• Cảm ơn người lớn

Ngày tạo: 13:35, 26/09/2022

PHÁT TRIỂN VĂN HOÁ ĐỌC

Trường Tiểu học Ngô Gia Tự, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng.

Tên sách “Cảm ơn người lớn

Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh

Trình bày: Cô giáo Trần Thị Vân

Cảm ơn người lớn là một trong các tác phẩm viết về trẻ thơ nổi tiếng nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Tập truyện xoay quanh cuộc sống cùng các trò chơi “điên rồ” của bộ tứ Hải cò, Tủn, Tí Sún và cu Mùi. Và điều đặc biệt ở tập truyện này đó chính là tác giả đặt mình vào nhân vật cu Mùi để kể lại bằng giọng văn hài hước, dí dỏm và ngây thơ. Khiến cho người đọc nhìn thấy chính tuổi thơ của mình trong câu chuyện đó. Cảm ơn người lớn, món quà nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tặng tuổi trưởng thành, những đứa trẻ con đã nhiều tuổi, những đứa con nít tóc đã pha sương hay tâm hồn đã ít nhiều già cỗi. Người lớn luôn có những bí mật, chỉ muốn nhìn mọi việc thật phức tạp, không hề thích sự đơn giản vốn có của nó, … Người lớn có lúc phũ phàng chối bỏ chính mình. Nếu phần “người lớn” trong bạn đã quá già, thì xin một lần tìm đọc lại Cảm ơn người lớn của Nguyễn Nhật Ánh. Để xin lỗi chính bản thân mình, để dịu dàng với con trẻ, để lắng đọng lại một nhịp giữa phố thị phồn hoa.

Trẻ con theo thời gian rồi cũng sẽ trở thành người lớn, nhưng người lớn theo thời gian chỉ có thể “lớn hơn cả người lớn” chứ chẳng thể nào quay lại làm trẻ con. Chính vì thế, người lớn luôn phải hoài niệm về những điều hồn nhiên, vô lo vô nghĩ thời thơ bé. Phải thực sự trở thành người lớn mới biết được thời trẻ thơ mình đã ngây ngô, điên rồ đến như thế nào. Chính vì thế, đừng bao giờ bắt trẻ con phải luôn luôn cư xử cẩn trọng giống như người lớn. Hãy tạo cho trẻ một môi trường không gian vui chơi, sáng tạo, được tự do thoải mái bày những trò nghịch “dại” mà trẻ em nghĩ ra. Và trẻ con cũng phải Cảm ơn người lớn vì được người lớn yêu thương, bao bọc và đặc biệt là được người lớn ban cho sự sống.

Mời các bạn cùng tìm đọc cuốn sách Cảm ơn người lớn của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tại thư viện trường Tiểu học Ngô Gia Tự nhé!