• KHÔNG GIA ĐÌNH

Ngày tạo: 08:59, 26/09/2022

Trong các tiểu thuyết của Hector Malot, không gia đinh nổi tiếng hơn cả. Tác phẩm này đã được giải thưởng của Viện Hàn Lâm Văn học Pháp. Nhiều nước trên thế giới đã dịch lại và xuất bản nhiều lần. Từ hơn 100 năm nay, nó đã trở thanh những người bạn thân yêu của thiếu nhi Pháp và nhiều nước khác trên thế giới. Không những thiếu nhi, mà các bậc cha mẹ, anh chị, thầy cô giao và tất cả những ai yêu mến trẻ em đều đọc Không gia đinh rất say mê, hứng thú. Đó là cuốn tiểu thuyết được binh chọn hay nhất về đề tài giao dục ở Pháp, vi qua một câu chuyện lí thú, nó giải đáp cho người ta nhiều câu hỏi luôn luôn mới mẻ về việc nuôi dạy trẻ em.

Không gia đinh kể chuyện về cậu bé Rémi. Rémi bị bắt cóc khi còn nhỏ. Sau đó, cậu bị bán để theo một gánh xiếc thú, rồi dẫn đầu đoàn ấy đi lưu lạc khắp nước Pháp và cuối cùng tìm thấy gia đinh.

Em bé Rémi ấy đã lớn lên trong gian khổ. Em đã chung đụng với mọi hạng người, sống khắp mọi nơi, “ nơi thì lừa đảo, nơi thì xót thương”. Em đã lao động mà sống, lúc đầu là dưới sự dạy bảo của một ông già từng trải và đạo đức- cụ Vitalis về sau thì tự lập. Không chỉ lo cho mình mà em còn phải lo việc biểu diễn và kiếm sống cho cả một ganh hát rong. Có khi em và cả đoan lang thang mấy hôm liền không có chút gì trong bụng. Có lúc em suýt chết vì đói và rét. Cũng có khi em bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ nhiều ngày đêm. Đã có khi em mắc oan bị giải ra trước tòa án, bị tù. Nhưng cũng có khi em được nuôi nấng đàng hoang, lo ấm…Nhưng dù ở đâu, trong cảnh ngộ nào, em vẫn noi theo nếp rèn dạy của cụ Vitalis giữ phẩm chất làm người. Đó là lòng yêu lao động, tự trọng, sự ngay thẳng, biết ơn và luôn luôn muốn làm người có ích. Bên cạnh Rémi có chú bé nghệ sĩ Mattia khôn ngoan, lanh lợi, thao vát, tận tinh với bạn bè, một tài năng nghệ thuật nở sớm cộng với một tấm lòng vàng; con chó Capi khôn như người và rất có nghĩa; chú khỉ Joli-Coeur liến láu đáng thương…Những con người và con vật ở đây được dựng lên linh hoạt, sống động, sẽ gây nhiều hứng thú cho bạn đọc nhỏ tuổi của chúng ta.

Qua câu chuyện phiêu lưu hết sức hấp dẫn của chú bé Rémi, người ta thấy hiện lên tinh thần ca ngợi lao động, ca ngợi sự tự lập tự tin của trẻ, phát huy ý thức chịu đựng gian khổ, khuyến khích tinh bạn chân chinh. Nó còn phản ánh cảnh lao động và sinh hoạt bấp bênh, nguy hiểm, đầy đe dọa của người thợ mỏ và của nhân dân lao động thanh phố trong xã hội tư sản; đồng thời thể hiện tinh thương người, lòng biết ơn, tinh hữu ái giai cấp ở những người lao động. Cuốn sách còn miêu tả nhiều cảnh đẹp thiên nhiên, nhiều cảnh sinh hoạt hấp dẫn ở nông thôn và thanh thị giúp bạn đọc thêm phần hứng thú khi theo dõi câu chuyện, lại vừa có thể mở rộng thêm vốn hiểu biết.

Không gia đình luôn cuốn hút, hấp dẫn người đọc vì đây chinh là những cuộc phiêu lưu của lòng dũng cảm và tinh cảm gia đinh.

Cô giáo: Nguyễn Thị Kim Phượng – Trường Tiểu học Ngô Gia Tự