• NHỮNG TẤM LÒNG CAO CẢ

Ngày tạo: 09:06, 26/09/2022

Những tấm lòng cao cả, ra đời vào đầu những năm 80 của thế kỉ trước, và gần 100 năm nay đã làm cho De Amicis nổi tiếng khắp thế giới.

Một cậu bé người Ý, Enrico Bôttini, hằng ngày ghi lại những việc lớn nhỏ diễn ra trong đời học sinh của cậu, những cảm tưởng và suy nghi của cậu thành một cuốn nhật ký. Mỗi tháng, thầy giáo cho phép một truyện để đọc trong lớp, mỗi tháng, bố hay mẹ viết cho con một lá thư; các thư và truyện ấy đều được xếp vào cuốn nhật ký. Ghi chép trong mười tháng, đó là một cuốn truyện nhỏ về năm học của cậu bé 11 tuổi.

Nhân vật trong nhật ký là các cô giáo, thầy giáo, các bạn học của Enrico, là bố, mẹ Enrico, cùng bố mẹ các bạn; mỗi người một vẻ có một đặc điểm nhất định về mặt thể chất hay tinh thần, nhất là các bạn của Enrico. Tính cách các nhân vật đã được cách điệu hóa để tiêu biểu cho một nết tốt hay một tinh xấu hay chỉ là một thói quen vì đây không phải là một tác phẩm phản ánh nền giao dục ở nước Ý cuối thế kỷ 19, mà là một tác phẩm mượn hình tượng nghệ thuật để trinh bày những điều suy nghi về đức dục ở nhà trường và gia đinh mà tác giả mang trong óc như một lý tưởng, và trong lòng như một hoài bão.

Trong các trang nhật ký của mình, Enrico không phải chỉ ghi những việc mà ở trường có vai trò của cô giao, thầy giáo, mà còn chép cả những việc ở nhà có vai trò của bố mẹ mình, lại cũng không bỏ qua một số việc xảy ra ngoai phố với sự tham gia của người ngoai. Rõ ràng De Amicis quan niệm rất đúng rằng muốn dạy đạo đức cho trẻ, phải có 3 mặt giao dục tốt: của nhà trường, của gia đinh và của xã hội.

Mỗi xã hội, mỗi thời đại giao dục con em mình theo yêu cầu của mình, dựa vào những nguyên lí cơ bản của khoa học giao dục của mình; tất nhiên là như vậy. Nhưng tác phẩm của những thời đã qua mà có những điều tốt đẹp, khiến cho tồn tại và lưu truyền thì vẫn có lợi thiết thực và cần nghiên cứu, tham khảo.

Những tấm lòng cao cả của Edmondo De Amicis là một trong những tác phẩm như vậy.

Cô giáo: Trần Thị Thu Trang – Trường Tiểu học Ngô Gia Tự