• QUÊ NỘI

Ngày tạo: 09:07, 26/09/2022

Các em học sinh thân mến!

Trong vườn văn học viết cho thiếu nhi Việt Nam từ sau 1945, tôi chưa thấy có ai, cuốn sách nào viết hay và sinh động, tha thiết đến thế, cuộc đời vĩ đại đã diễn ra vào tháng Tám năm 1945của dân tộc Việt Nam như trong bộ sách 2 tập Quê nộiTảng sáng của Võ Quảng.

Bộ sách ấy, Quê nộiTảng sáng dựng lại cảnh sắc, sinh hoạt một vùng quê có tên là Hòa Phước, cũng chính là quê hương tác giả.

Nhân vật chính ở Quê nội, rồi đi suốt Tảng sáng, tham gia vào tất các sự cố, gắn nối với các mảng khối hành động – đó là hai cậu bé có tên Cục và Cù Lao. Cả hai dường như có hình bóng hao hao của tác giả.

Trong hình ảnh Cục và Cù Lao xem ra có sự hiện diện, sự hóa thân, sự sống động của tất cả tuổi thơ chúng ta, mỗi người có thể có một khuôn mặt riêng không giống nhau, nhưng ai lại chẳng có ít nhiều cái ngộ nghĩnh ấy, cái ham say chơi đùa ấy, cái khôn ranh hoặc vụng dại ấy… Ai trong chúng ta lại chẳng có một tuổi thơ tuy thiếu nghèo hoặc no đủ về vật chất và tinh thần khác nhau, nhưng đều có cùng một khao khát muốn làm việc tốt, muốn khẳng định về nhân cách, muốn vươn lên những việc quá sức mình, muốn nhanh chóng thành người lớn, muốn được giao những việc quan trọng…ở Cục và Cù Lao, của Võ Quảng đã phát hiện một cái gì cho cả một thế hệ trẻ thơ, trong cái vẻ riêng, ngộ nghĩnh, không lắp lại của nó.

Đó là bộ sách không chỉ viết cho các thế hệ thiếu niên hôm nay mà còn là cho cả biết bao thế hệ đã từng qua tuổi thiếu niên cùng đọc. Đó là một bộ sách viết về thế hệ trẻ thơ có thêm một ngày khai sinh nữa là Cách mạng tháng Tám.

Cô hy vọng cuốn sách này sẽ là tác phẩm thu hút sự chú ý của các em. Các em hãy tìm đọc cuốn sách này tại thư viện trường mình nhé!

Cô giáo: Trần Thị Thu Hương – Trường Tiểu học Ngô Gia Tự