• THÉP ĐÃ TÔI THẾ ĐẤY

Ngày tạo: 09:09, 26/09/2022

Thép đã tôi thế đấy không phải là một tác phẩm văn học chỉ nhìn đời mà viết. Tác giả sống nó rồi mới viết nó. Nhân vật trung tâm Pavel chính là tác giả. Nicolai Oxtrovxki. Là một chiến sĩ cách mạng tháng Mười, ông đã sống một cách nồng cháy nhất, như nhân vật Pavel của ông.

Thép ở đây là Pavel, là Xeriogia, là Valia,là Jaky, cả một lớp thanh niên lao động, vừa lớn lên thì gặp ngay cách mạng, ý thức giai cấp và tuổi trẻ bừng lên trong bão táp của phong trào. Lò ngàn độ nóng đã tôi rèn họ là cuộc đấu tranh thật trường kỳ gian khổ, thật là tự lực cánh sinh của cách mạng tháng Mười. Người thợ vĩ đại tôi rèn thép ấy là Đảng cộng sản ngọn cờ và bộ tham mưu của cách mạng.

Đọc Thép đã tôi thế đấy trước hết truyền cho chúng ta lòng ham sống và ham chiến đấu . Không phải ngọn lửa rơm xốc nổi hay cái ngang tàng rởm của chủ nghĩa anh hùng cá nhân. Một tinh thần ham sống và ham chiến đấu có ý nghĩa nhất, có cơ sở nhất.

Thép dã tôi thế đấy là một khúc ca tươi đẹp của cuộc sống. Mỗi cuốn sách như cuốn thêm máu chảy trong người đọc, nâng cao thêm nhiệt tình cách mạng, thúc giục chiến đấu, thúc giục công tác.

Bạn đọc trẻ tuổi đang giở trang sách này, xin giới thiệu với bạn anh Pavel, người bạn thân, người đồng chí đi trước của chúng ta.

Cô giáo: Nguyễn Thị Thanh Huế – Trường Tiểu học Ngô Gia Tự